Ngưng hiệu lực một số quy định về quản lý phế liệu nhập khẩu

(TBTCO) – Sau hơn 4 tháng áp dung, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phải ngưng hiệu lực một số quy định về quản lý phế liệu nhập khẩu do nhận được nhiều phản hồi của cộng đồng DN và cơ quan hải quan về những điểm chưa phù hợp thực tế, khiến cho thời gian thông quan kéo dài.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Thông tư 01/2019/TT-BTNMT (TT 01) quy định ngưng hiệu lực thi hành một số quy định của Thông tư 08/2018/TT- BTNMT (TT 08) và Thông tư 09/2018/TT-BTNMT (TT 09) ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường liên quan đến phế liệu nhập khẩu.

Sau hơn 4 tháng áp dụng quy định tại TT 08 và TT 09 đã nhận được phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan hải quan do 2 thông tư này có những điểm chưa phù hợp thực tế, khiến cho thời gian thông quan kéo dài.

Trước thực tế này, Văn phòng Chính phủ đã ban hành công văn 1036/VPCP-TH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT sửa TT 08 và TT 09.

Thực hiện chỉ đạo nêu trên, Bộ TN&MT đã ban hành TT 01 ngưng hiệu lực thi hành một số quy định tại 2 thông tư nói trên. Cụ thể, ngưng Điều 2 TT 08 và TT 09 quy định trách nhiệm kiểm tra nhà nước đối với chất lượng phế liệu nhập khẩu của cơ quan kiểm tra (sở TN&MT) nơi có nhà máy, cơ sở sản xuất sử dụng phế liệu nhập khẩu tại các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu ban hành kèm theo thông tư.

Đồng thời, ngưng hiệu lực thi hành quy định trách nhiệm của cơ quan kiểm tra có liên quan đến các hoạt động kiểm tra, tiếp nhận văn bản về kết quả giám định lô hàng phế liệu nhập khẩu (chứng thư giám định), thông báo kết quả kiểm tra nhà nước hoặc xử lý theo quy định đối với trường hợp phế liệu nhập khẩu không phù hợp quy chuẩn, quyết định lấy mẫu phế liệu nhập khẩu.

Bên cạnh đó, TT 01 cũng quy định ngưng hiệu lực thi hành quy định quản lý của các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu; trách nhiệm của cơ quan kiểm tra…

TT 01 có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký (ngày 8/3/2019) cho đến thời điểm có hiệu lực thi hành của văn bản quy phạm pháp luật mới…/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo